Ad Code

Responsive Advertisement

Ticker

6/recent/ticker-posts

Mách mẹ cách dạy toán tư duy tại nhà cho trẻ phát triển toàn diện trong mùa dịch năm nay

 


Làm cách nào để giúp con tư duy toàn diện là nỗi lo lắng nhiều phụ huynh. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cách dạy toán tư duy cho trẻ phát triển toàn diện nhất. Mời quý phụ huynh cùng tham khảo.

1. Toán tư duy là gì? tác dụng của toán tư duy với sự phát triển của trẻ

Toán tư duy là một phương pháp học mới, không phải là cách học và dạy như toán thông thường. Toán tư duy là sự vận dụng tư duy vào việc luyện tập, giải toán. Những bài toán tư duy sinh động, đa dạng sẽ giúp các bé có hứng thú với học toán hơn. Trẻ sẽ không còn như một cái máy học theo cách cần sự trợ giúp liên tục từ cha mẹ hoặc thầy cô, mà thay vào đó. trẻ sẽ tự chủ động, suy nghĩ và giải quyết vấn đề, khiến não bộ hoạt động liên tục. Điều này rèn luyện được cho não bộ ổn định, khỏe mạnh.

Chính vì vậy, toán tư duy thực sự cần thiết và quan trọng ở mỗi cấp học, nhưng đặc biệt hơn cả là cấp học mầm non và tiểu học và trung học cơ sở, khoảng từ 4 đến 14 tuổi. Đây được cho là ba cấp học bé được bắt đầu tiếp cận với những kiến thức cơ bản, độ khó chưa nhiều nên bé có thể dễ dàng tiếp thu. Không những thế, giai đoạn tuổi này não bộ của trẻ còn phát triển 75% so với lúc trưởng thành. Vì vậy, phụ huynh cho trẻ học toán tư duy ở giai đoạn từ 4 đến 14 tuổi là hợp lý nhất.

Cách dạy toán tư duy cho trẻ ngay từ nhỏ

Trẻ nên học toán tư duy sớm, ở giai đoạn não đang phát triển

Theo đó, có thể thấy rằng toán tư duy là cách để trẻ phát triển toàn diện cực tốt. Do vậy, không gì có thể phủ nhận được những ưu điểm mà toán tư duy mang lại:

  • Giúp bé phát triển khả năng tư duy sáng tạo

Học toán tư duy bé sẽ tự do sáng tạo bên cạnh những phương pháp học hữu ích. Trẻ sẽ được đến với nhiều thách thức, được đặt trong tình huống khác nhau để không ngừng tư duy, suy nghĩ. Theo đó, để phát triển tư duy sáng tạo, trẻ cần được rèn luyện khả năng tư duy linh hoạt, nhạy cảm, thuần thục, độc đáo và trí tưởng tượng phong phú.

  • Phát triển tư duy não bộ toàn diện

Khi bé học toán tư duy não bộ phải hoạt động liên tục cả não trái và não phải, đều đồng thời hoạt động. Do đó, theo thời gian tư duy não bộ của bé được hình thành, phát triển ổn định.

  • Phát triển cả 5 kỹ năng cần thiết cho cuộc sống

Nhờ vào học toán tư duy mà các kỹ năng cần thiết cho công việc học tập và cuộc sống của bé xuất hiện, giúp bé khắc phục được các kiến thức, kỹ năng còn yếu kém trước đó: kỹ năng quan sát, kỹ năng tư duy, kỹ năng phản biện, kỹ năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề, ghi nhớ nhanh.

  • Xây dựng nền tảng kiến thức sâu sắc về Toán học

Như đã nói, toán tư duy sẽ là nền tảng tốt, nền tảng căn bản để bé có niềm yêu thích với môn Toán và vận dụng mọi kỹ năng, kiến thức dễ hiểu, dễ nhớ từ toán tư duy vào toán học. Lối tư duy logic, nhanh nhạy sẽ giúp bé làm toán tốc độ và tự lập, chủ động hơn.
Đọc thêm: Tư duy giải toán nghĩa là gì? 

2. Gợi ý cách dạy toán tư duy cho trẻ

Học toán bàn tính UCMAS

Để đảm bảo chất lượng học tốt nhất, cha mẹ có thể đưa con đến trung tâm học chương trình "Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS". Đây là một chương trình giáo dục chất lượng, uy tín hàng đầu giúp phát triển trí não và tư duy cho trẻ từ 4 - 14 tuổi. Chương trình có nguồn gốc từ UCMAS Malaysia và UCMAS Việt Nam là trung tâm độc quyền thương hiệu tại Việt Nam.

Chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ” tại UCMAS đổi mới chương trình theo từng độ tuổi. Theo đó, chương trình được chia thành hai khóa học tương ứng với hai giai đoạn tuổi khác nhau, từ 4 đến 6 tuổi và từ 7 đến 14 tuổi.

  • Giai đoạn trẻ từ 4 - 6 tuổi sẽ được tiếp cận và làm quen với các con số và phép tính cộng, trừ đơn giản qua 6 cấp độ bằng công cụ bàn tính gảy UCMAS.
  • Đối với giai đoạn trẻ từ 7 - 14 tuổi trẻ sẽ được học và làm thành thạo các con số và phép tính từ căn bản như cộng, trừ, nhân, chia đến nâng cao như khai căn bậc 2 nâng cao và phức tạp hơn qua 10 cấp độ bằng công cụ bàn tính gảy UCMAS.

Bàn tính gảy UCMAS có nét nổi bật và hiệu quả cao khác xa so với những bàn tính thông thường trên thị trường giáo dục hiện nay. Được thiết kế các hạt có hình dẹt đặc trưng phù hợp cho trẻ sử dụng cả 2 bàn tay tác động vào chiếc bàn tính, bàn tính gảy UCMAS từ đó kích thích mạnh mẽ vào dây thần kinh ở các đầu ngón tay. Thay vì lấy các ngón tay gảy hạt, các hạt sẽ di chuyển theo sự điều khiển của trí não trẻ. Khi đã quen với các kỹ thuật sử dụng và thao tác bàn tính, trẻ bắt đầu được học số học trí tuệ.

UCMAS dạy toán tư duy bằng bàn tính gảy

Bàn tính gảy độc quyền UCMAS


Với nhiều cấp độ học thông qua công cụ bàn tính gảy, chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS” phù hợp với khả năng tư duy của trẻ theo hướng từ dễ đến khó. Do vậy, học toán ở UCMAS có thể giúp trẻ có khả năng tư duy logic, phát triển toàn diện não bộ và các kỹ năng cần thiết cho học tập và cuộc sống như: quan sát, tư duy, sáng tạo, xử lý vấn đề và ghi nhớ siêu nhanh.

Cho trẻ làm các bài tập rèn luyện tư duy

Ngoài ra, phụ huynh còn có thể hướng dẫn các bé các bài tập rèn luyện tư duy.

  • Bài tập đếm và thực hiện các phép tính đơn giản

Bài tập đếm và thực hiện các phép tính đơn giản là dạng bài tập yêu cầu trẻ phải đếm và sử dụng khả năng của mình để làm các phép tính đơn giản như: cộng, trừ, nhân, chia..

Phụ huynh có thể đưa ra bảng số đếm và yêu cầu bé đọc và thuộc hoặc cách sinh động hơn là thông qua các đồ vật, hoa quả, những gì gần gũi nhất như thiên nhiên, cây cối bên ngoài để bé tập đếm. Còn đối với các phép tính cũng tương tự. Cha mẹ cho các em rèn luyện thực tế nhiều ắt hẳn sẽ nhớ nhanh và tư duy tốt.

Một số bài toán có thể tham khảo:

1/ Bài tập đếm

dạy toán tư duy bằng cách học đếm

Bài tập đếm là dạng toán tư duy phổ biến cho trẻ


2/ Làm các phép tính

Tùy vào độ tuổi của bé mà phụ huynh hoặc giáo viên có thể lựa chọn các phép tính phù hợp với năng lực của các em. Đó có thể tính cộng số có 1 chữ số, số có 2 chữ số,... cộng chuỗi số hoặc tổ hợp nhiều phép tính với các con số lớn nhỏ khác nhau.

cách dạy toán tư duy cho trẻ bằng phép tính

Thực hiện phép tính giúp tăng khả năng tính nhẩm nhanh

Bài tập cách xem đồng hồ

Xem đồng hồ là việc thực hiện hàng ngày để biết được giờ giấc cũng như phân chia công việc theo khung giờ cho hợp lý. Chính vì thế các bài tập xem giờ là rất cần thiết cho trẻ cần rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ.

Cha mẹ có thể hướng dẫn bé biết kim giờ; kim phút; kim giây; cách đọc số giờ; số phút; số giây; cách đọc hơn, kém, quy đổi giờ, phút, giây...để bé biết cách xem đồng hồ và phân chia thời gian biểu hàng ngày hợp lý.

Dạy trẻ toán tư duy bằng cách xem đồng hồ

Dạy trẻ xem đồng hồ để bé biết phân bổ thời gian hợp lý

Bài tập tìm quy luật

Quy luật giúp các bé hiểu được những trình tự, quy luật bắt buộc và đưa ra những dự đoán, từ đó có thể phát triển kỹ năng toán học, nắm bắt được những cấu trúc logic và học cách thiết lập trật tự cuộc sống.

Phụ huynh có thể cho các bé học cách phân loại đồ vật giống nhau thành một hệ thống, như: phân loại mảnh ghép có màu xanh, mảnh ghép có màu vàng theo thứ tự bé dần. Những trẻ có độ tuổi lớn hơn như tiểu học có thể nhận biết được những trật tự phức tạp hơn như số ngày trong một tuần, số tháng trong một năm, hoặc số chẵn và số lẻ....

Cho bé làm quen với những thuật ngữ toán học

Thuật ngữ toán học là các đơn vị về khối lượng, trọng lượng, lớn - bé, cao - thấp, to - nhỏ. Chính vì vậy, phụ huynh cho các bé làm quen với những thuật ngữ toán học như: so sánh khối lượng, kích thước, chiều cao của những vật dụng trong nhà, bên ngoài. Bên cạnh đó, sử dụng những thuật ngữ nặng – nhẹ, cao – thấp, ngắn – dài, nhiều – ít,… để giúp bé so sánh những đồ vật.

Giúp trẻ phát triển tư duy thông qua các trò chơi

Các trò chơi bé nên chơi hằng ngày để phát triển tư duy như: chơi đoán số, đoán cân nặng, chơi tạo hình, tìm đường trong mê cung… Khi trẻ đã quen dần thì bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi tương đối khó hơn. Chẳng hạn như bạn cho trẻ một dãy số từ 1 đến 15, rồi hỏi trẻ là số 10 lớn hơn những số nào, nhỏ hơn những số nào…

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể dạy cho con mình trò cắt bánh. Chẳng hạn cha mẹ lấy một chiếc bánh và yêu cầu bé hãy cắt chiếc bánh cho 2 người ăn, 4 người ăn hay 5 người ăn,…

Dạy trẻ tư duy một cách tỉ mỉ và chu đáo

Việc dạy tư duy không phải là việc đơn giản hay dễ dàng mà yêu cầu phụ huynh cần có kiến thức cơ bản và sự nhiệt huyết. Nếu dạy trẻ sai cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần phải nghiên cứu, tìm tòi, học một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng trước khi dạy cho bé. Nếu cha mẹ không đủ tự tin dạy các con học thì nên cho bé học tại các trung tâm dạy toán tư duy uy tín để bé được hướng dẫn những phương pháp tiêu chuẩn quốc tế như chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS đã nói trên thay vì học ở nhà và học online.


Quý phụ huynh quan tâm đến chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ của UCMAS Việt Nam và cách dạy toán tư duy cho trẻ phát triển toàn diện vui lòng truy cập:

Fanpage: Trung Tâm Đào Tạo Toán Tư Duy - Ucmas Đắk Lắk

Hotline: 02623.67.8989/ 0856 669 566/ 0978 186 409

Địa chỉ: 115A Lê Thánh Tông, P. Thắng Lợi, Tp Buôn Ma Thuột 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Ad Code

Responsive Advertisement